Chùa Bulguksa – Quốc bảo Hàn Quốc

Chùa Bulguksa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1995. Chùa cúng với di tích đá tuyệt đẹp khác đã nổi tiếng khắp thế giới. Được xây dựng vào năm 528 vào triều đại Silla, năm thứ 15 vua Beop-haeung trị vị. Khi đó chùa có tên là Hwaeom Bulguksa. Năm 751, dưới thời vua Gyeong-deok, Dae-seong bắt đầu cho tu sửa lại ngôi chùa và hoàn thành năm 774. Sau 17 năm xây dưng, cuối cùng chùa có tên Bulguksa như bây giờ.

Tên gọi Bukgulsa được duy trì qua rất nhiều lần tu sửa. Những trong chiến tranh Imjinwaeran, ngôi chùa gỗ bị thiêu rụi. Từ năm 1604, trong triều đại Joseon – vua Seon-jo năm thứ 37, ngôi chùa được tái hiện lại lần nữa và tu sửa khoảng 40 lần đến tận năm 1805, dưới triều Sun-jo. Nhưng ngay sau đó, ngôi chùa đã trải qua nhiều lần hư hai và cướp bóc.

Toàn cảnh chùa

Dabo-tap hay còn gọi là Tháp Đại Bảo và Seolga-tap là những ngôi chùa lớn tại Hàn Quốc. Được tấn phong là Quốc bảo Hàn Quốc năm 1962, hai ngôi chùa có diện tích 10,4 mét và 8,2 mét, tọa lạc ở sân phía Đông và phía Tây chia cắt Daeungjeon và Jahamun.

Tháp Seokga-tap nằm phía Đông gòm 3 tầng với nền nhà được xây theo kiểu truyền thống Hàn Quốc. Dabo-tap là ngôi tháp bát giác đứng trên chân có đế chữ thập với hai cầu thang đá ở bốn phía và một rào chắn. Công trình này được chạm khắc tinh xảo đến nỗi người ta khó có thể nhận ra nó được làm từ đá. Tất cả như trường tồn với thời gian, giữ nguyên vẻ khai sinh ban đầu. Cả hai chính là hình mẫu tuyệt đẹp của kiến trúc Shilla thế kỉ VIII với kiểu kiến chúc cân bằng cấu trúc vuông, bát giác và tròn vào cùng trong một thế kỉ.

Deabo-tap ( Đại Bảo tháp)

Ở giữa hai chánh điện là nơi để cầu kinh, du khách qua Thanh Vân Kiều và Bạch Vân Kiều hai cầu thang dẫn đến cổng Jahamun vào đến điện thờ Thích Ca Mâu Ni Phật. Những cầu thang giống như câu cầu này tượng trưng cho sự kết nối giữa giới trần tục bên dưới và Phật giới trên cao. Nhưng có một số ý kiến cho rằng nó có ý nghĩa là cuộc sống của một người thanh niên và một người già. Cầu thang được thiết kế rất độc đáo, và quốc bảo này là công trình duy nhất còn nguyên vẹn của thời Shilla. Một điểm đến rất thú vị cho kì nghỉ của bạn với những người yêu thích sự thanh tịnh, yên tĩnh. Tour du lịch 30/04 năm 2015

Ở phía Tây, chùa có cầu thang đá gồm 18 bậc dẫn đến Anyangmun, chia làm 2 phần: thấp bậc với 10 bậc – Yeonhwwagyo và phần cao 8 bậc – Chilbogyo. Tương truyền, chỉ có những người thật sự giác ngộ mới có thể leo lên bậc thang này. Hiện nay nơi đây cũng hạn chế du khách vào thăm.

Cheongungyo – Baeggungyo

Trước đây Cheongungyo bà Baegungyo là Beomyeongnu – Ngôi đình trên núi Meru. Xây dựng vào năm 751, ngôi đình đã bị hư hại hoàn toàn vào thời chiến tranh Nhật Bản năm 1593 và được tu bổ lại lần hai vào thời Joseon. Ngôi đình có phần dưới rộng lớn, chính giữa là các cột đá hẹp. Điểm đáng chú ý ở kiến trúc ngôi đình này là những cột đá sử dụng 8 hình dạng khác nhau được sắp xếp đối mặt với nhau từ 4 phía. Ngày nay, đây là nơi đặt trống trên lưng rùa, là địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Hàn Quốc.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết các chuyến du lịch trong dịp hè của chúng tôi tại đây: http://www.dulichdaiviet.com/kieu-tour/du-lich-he.aspx

Lịch đăng Con Đường Đế Vương trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...