Đôi nét về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia có nền ẩm thực truyền thống lâu đời, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đã góp phần to lớn vào việc hoàn thiện nền ẩm thực thế giới. Du khách đến Hàn Quốc không chỉ để ngắm những phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp ở đây mà còn để thưởng thức tinh hoa trong văn hóa ẩm thực ở đây.

Do điều kiện khí hậu ở Hàn Quốc thuận lợi, người ta nuôi trồng được rất nhiều các loại thực phẩm theo mùa. Cho nên người Hàn nổi tiếng với rất nhiều món ăn từ các thực phẩm của riêng nước họ với cách bảo quản và chế biến rất riêng biệt như kim chi, các loại nước chấm, hải sản muối…

Nhắc tới bữa ăn của người Hàn, chắc bạn không khỏi trầm trồ thán phục trước rất nhiều món ăn được bày biện rất tinh tế, khéo léo.

Đặc trưng văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc chú trọng sự phát triển hài hòa cùng với thiên nhiên, xã hội, cũng như về khí hậu điều kiện của từng vùng khác nhau. Để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc cần nắm rõ một số điều sau.

Trong bữa ăn, các món ăn chính được bày biện riêng biệt và các món ăn phụ. Món chính của người Hàn thường là cơm, hay những thứ làm từ bột mì…thường kèm với các loại thức ăn phù hợp như các loại đậu để cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, người Hàn rất thích sử dụng nhiều loại ra vị khi nấu ăn, càng sử dụng  nhiều loại gia vị càng thể hiện được tính truyền thống trong văn hóa ẩm thực. Những loại nguyên liệu đơn giản như quả hạch, trứng  hay được dùng để trang trí đem lại những món ăn hấp dẫn khó có thể cưỡng lại được….

 Những món ăn truyền thống của người Hàn chia làm hai loại. Thứ nhất là eumyangohaeng được xây dựng dựa trên 5 nguyên lí cơ bản là triết lý của người châu Á là sự hài hòa về giữa 5 loại nguyên liệu với 5 mùi vị hay 5 màu sắc. Thứ hai là yakiskdongwon là sự kết hợp các nguyên liệu tốt cho sức khỏe như một phương thuốc. Tất cả các món ăn đều phải dọn lên cùng một thời điểm. Vậy nên khi nấu xong tất cả các món ăn người Hàn mới bày lên bàn ăn.

Nói tới văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, điều làm nhiều người tượng có lẽ là quy tắc sắp xếp đầy rắc rối khắt khe. Tuy vậy do sự ảnh hưởng của đạo Khổng tử và sự kế thừa truyền thống tổ tiên mà các bữa ăn cầu kỳ mà trong các lễ hội hay lễ nghi như đám cưới, đám tang,…ngày càng được ưa chuộng.

Lịch đăng Con Đường Đế Vương trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...