Du lịch Hàn Quốc và những điều nên tránh

Trước khi đi du lịch chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều chuẩn bị kĩ lưỡng, không chỉ hành trang mà còn cả kiến thức về điểm đến. Du lịch Hàn Quốc – đất nước xinh đẹp với những phong tục văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Cũng giống như Việt Nam, Hàn Quốc cũng có những điều kiêng kị. Dưới đây là những cẩm nang mà bạn nên tránh khi đến với đất nước Hàn Quốc.

1. Ngồi trên ghế ưu tiên khi đi tầu điện ngầm

Tầu điện ngầm ở Hàn Quốc luôn có hàng ghế để dành riêng cho người cao tuổi và phụ nữ có thai. Bạn đừng coi đây là trải nghiệm thú vị và thử ngồi nhé, chắc chắn bạn sẽ nhận được những ánh nhìn, trách mắng không hề dễ chịu từ những người xung quanh.

2. Cắm đũa vào cơm

Trong văn hóa hầu hết của các nước thuộc khu vực châu Á không riêng gì Hàn Quốc, Người ta thường đặt một nén nhang thẳng thứng vào một bát đựng cát trong các đám tang với quan niệm đồ ăn của linh hồn. Việc bạn cắm đũa vào bát cơm sẽ khiến người xung quanh liên tưởng đến điều này. Nó chẳng thú vị chút nào, hãy chú ý nhé!

3. Từ chối lời mời rượu từ người lớn

Bạn nhận được lời mời uống một ly so soju hay bia từ những người lớn tuổi, điều này chứng tỏ sự tôn trọng cũng như thể hiện tình cảm đối với họ. Nhưng nếu bạn từ chối thì đồng nghĩa với việc bạn không muốn làm bạn với họ, điều này không tốt chút nào phải không? Có thể bạn không biết uống rượu, nhưng bạn có thể dùng bất cứ loại nước nào thay thế để đáp lễ lại họ.

4. Đối mặt với người lớn khi uống

Khi bạn nhận được lời mời uống rượu, bia hay các loại nước khác bạn đều phải quay đầu để uống. Điều đó thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

5. Viết tên bằng mực đỏ

Nhiều người Hàn Quốc sẽ bị sốc hay có thể cảm thấy bị xúc phạm nếu ai đó viết tên mình bằng mực đỏ. Đã từ rất lâu, ở xứ Hàn người ta viết tên người quá cố bằng mực đỏ trên sổ đăng kí hay bia mộ với mục đích xua đuổi ma quỷ. Đây chính là lý do vì sao bạn không nên viết tên của mình hay tên của bất kì ai bằng mực đỏ.

6. Xì mũi ở bàn ăn

Bạn sẽ bị đánh giá là thiếu ý thức nếu xì mũi ngay trước bàn ăn, nó ồn ào và thực sự kém vệ sinh. Điều này ở bất kì nơi đâu người ta cũng đều cảm thấy không dễ chịu.

7.Nhận bằng một tay

Người Hàn Quốc luôn coi trong việc cho và nhận. Bạn nên nhận bằng hai tay khi cho hoặc nhận thứ gì, kể cả khi rót nước cho người khác nếu không muốn bị xem là khiếm nhã và thiếu tôn trọng.

8. Mang giày vào nhà ai đó

Mang giầy vào nhà ai đó là việc làm mất vệ sinh. Đặc biệt với lối sống của người Hàn Quốc, họ thường ngồi ngay trên sàn nhà, do đó họ cũng dành nhiều thời gian cho việc lau dọn sàn nhà. Nhiều gia đình còn sử dụng bàn ăn thấp để ngồi ăn trên sàn nhà hay thậm chí là trải nệm ngủ trên sàn. Do đó việc giữ sạch sẽ là điều rất quan trọng, hãy nhớ nhé!

9. Đụng đầu đũa trên bàn ăn

Tôn trọng người lớn tuổi luôn là truyền thống nghiêm ngặt ở quốc gia này. Dù bạn có đói bụng cỡ nào đi nữa thì khi ngồi bàn ăn, bạn phải chờ cho người lớn tuổi nhất trong bàn ăn ăn đầu tiên sau đó hãy bắt đầu ăn.

10. Chỉ rót nước vào ly của mình

Điều ấy khiến người Hàn Quốc nghĩ bạn chỉ quan tâm đến bản thân mà không để ý đến mọi người xung quanh. Khi ăn uống cùng gia đình và bạn bè, bạn nên quan sát ly của những người khác còn hay không và rót cho người khác trước khi rót vào ly của mình. Nếu bạn làm được điều này, chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt đệp trong mắt người đối diện.

11. Không biết cách sắp xếp bàn ăn

Từ nhỏ, trẻ em Hàn Quốc đã được bố mẹ chỉ dạy những điều cần phải làm như một phong tục, trong đó bao gồm cả việc chuẩn bị bàn ăn: bố trí bát, thìa, đũa, khăn ăn, cốc nước, món ăn phụ… Bạn là người nước ngoài tất nhiên họ sẽ không trông mong bạn biết hết những điều này nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu biết về văn hóa của họ hơn và tạo được thiện cảm với họ.

12. Không chia sẻ

Ở Hàn Quốc có văn hóa gọi là “văn hóa chia sẻ”. Giữa một tập thể luôn có sự sẻ chia thức ăn hoặc nước uống, dù ít hay nhiều để thể hiện tình cảm với nhau. Sẽ không ngạc nhiên khi họ nghĩ bạn là người tham lam nếu bạn không chia sẻ.

Lịch đăng Con Đường Đế Vương trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...