Kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc

Đến Hàn Quốc du lịch hoặc làm việc bạn sẽ thấy tàu điện ngầm được xem là một phương tiện công cộng rất tiện lợi và tiết kiệm thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng, nhất là khách du lịch. Thế nhưng trước khi bắt đầu khám phá Hàn Quốc bằng tàu điện ngầm bạn vẫn nên tham khảo kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc mà chúng tôi giới thiệu dưới đây để có thêm những hiểu biết cho mình nhé.

Đừng ngồi vị trí ưu tiên trên tàu

Ở các chuyến tàu ngầm tại Hàn Quốc bạn sẽ thấy luôn có chỗ ngồi dành riêng cho phụ nữ mang thai, người già, những người khuyết tật hay người bị thương. Bởi vậy nếu như các chỗ khác ở trên tàu đều đã kín thì những người dân ở quốc gia này sẽ không bao giờ ngồi chỗ đó và họ sẽ đứng chứ đặc biệt không ngồi vào chỗ ưu tiên kia.

Không nên ngồi vào vị trí ưu tiên ở trên các tàu điện ngầm tại Hàn Quốc

Không nên ngồi vào vị trí ưu tiên ở trên các tàu điện ngầm tại Hàn Quốc

Bởi vậy nếu như bạn có đến du lịch Hàn Quốc và có dịp đi tàu ngầm ở quốc gia này thì tuyệt đối không nên ngồi vào những vị trí đặc biệt đó nếu như không muốn bị mọi người tỏ ra khó chịu đặc biệt cần quan sát kĩ trước khi ngồi. Đây là kinh nghiệm đi tàu ngầm đầu tiên ở Hàn Quốc mà bạn cần phải biết để có một chuyến đi vui vẻ.

Giúp đỡ người khác

Nếu bạn nghĩ rằng khi đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc chỉ cần ngồi đúng chỗ dành cho mình rồi im lặng và xem điện thoại để không gây ảnh hưởng gì đến người khác là đúng đắn thì điều này chưa hẳn đã đúng tại quốc gia này đâu nhé.

Không nên tập trung vào điện thoại và quên hết xung quanh nhé

Không nên tập trung vào điện thoại và quên hết xung quanh nhé

Văn hóa của người Hàn Quốc là luôn đề cao việc những người dù không quen biết cũng giúp đỡ nhau, nếu bạn vô tình gặp phải trường hợp các em bé hay phụ nữ mang thai, những người già yếu lên tàu thì bạn cũng nên cẩn thận giúp họ ngồi vào đúng chỗ an toàn dành cho họ. Làm được điều này bạn sẽ thấy những người dân bản địa hoặc khách du lịch khác chắc chắn sẽ có ấn tượng tốt đối với bạn.

Đứng bên phải của thang cuốn

Đứng bên phải của thang cuốn khi bạn không quá vội vã để nhường lối đi cho người khác

Đứng bên phải thang cuốn như một phép lịch sự tối thiểu

Đứng bên phải thang cuốn như một phép lịch sự tối thiểu

Quá trình di chuyển ở thang cuốn tại các ga tàu điện ngầm của Hàn Quốc bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những người dân nơi đây thường đứng thành một hàng rất gọn về phía bên phải và nếu như không có việc gì gấp, không cần phải đi nhanh thì bạn cũng nên đứng gọn vào một bên giống như những người khác. Sở dĩ người dân nơi đây có thói quen này là để ưu tiên cho những hành khách đang vội và muốn đi thật nhanh để có thể kịp chuyến tàu.

Không chen lấn và xô đẩy người khác

Không chen lấn xô đẩy ở nơi công cộng

Không chen lấn xô đẩy ở nơi công cộng

Là một loại hình giao thông công cộng rất phổ biến ở xứ sở kim chi nên nếu đến bến tàu bạn sẽ thấy lượng khách rất đông đúc và lúc nào cũng có người chật kín cả lối đi. Chính vì vậy nếu như gần đến các điểm dừng thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các món đồ cần thiết rồi di chuyển đến gần cửa ra vào. Đặc biệt không nên chen lấn hay xô đẩy bởi điều đó thực sự sẽ rất nguy hiểm, thay vì hành vi đó bạn có thể nói rằng: Jamsimanyo, naerilgeyo, câu nói này có nghĩa là xin lỗi cho tôi qua và những hành khách trên tàu sẽ tránh đường giúp bạn.

Bạn có thể ngồi ngủ nhưng tuyệt đối đừng nằm ra nhé

Bạn có thể ngồi ngủ nhưng tuyệt đối đừng nằm ra nhé

Ngoài ra kinh nghiệm đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc cũng có một số lưu ý khác mà bạn cần phải biết khi sử dụng tàu điện ngầm trong chuyến du lịch Hàn Quốc của mình đó là: tuyệt đối không nên cười đùa quá to hoặc nói chuyện điện thoại với giọng nói quá to, nên nói chuyện vừa phải. Lúc lên tàu điện ngầm không nên đứng ở ngay lối cửa ra vào cho dù bạn có xuống điểm tiếp theo thì vẫn nên đứng vào trong một chút khi nào gần đến điểm mới ra ngoài đứng. Ngủ trên tàu điện ngầm cũng không phải là một hành động quá xấu nhưng nó sẽ thực sự khó ưa và gây khó chịu cho những người khác nếu như bạn biến chiếc ghế thành giường nằm của bạn.

Văn hóa công cộng rất được người dân Hàn Quốc coi trọng

Văn hóa công cộng rất được người dân Hàn Quốc coi trọng

Hàn Quốc ngày nay là một quốc gia phát triển mạnh cả về kinh tế cũng như xã hội, đặc biệt với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt, các công trình kiến trúc mang tầm vóc lịch sử lớn lao và ý nghĩa cùng với một nền ẩm thực độc đáo và phong phú, Hàn Quốc có thể thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm đến từ các quốc gia khác nhau.

Dù kinh tế xã hội phát triển chóng mặt nhưng người dân nơi đây vẫn rất tôn trọng truyền thống văn hóa của họ bởi vậy nếu có dịp đến quốc gia này bạn nên tìm hiểu kĩ về văn hóa để có một chuyến đi thú vị hơn.

Với những kinh nghiệm đi tàu điện ngầm tại Hàn Quốc vừa kể trên chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn và biết cách ứng xử khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở quốc gia này.

Cùng Dulichhanquocgiare.info khám phá thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nữa về Hàn Quốc:

Lịch đăng Con Đường Đế Vương trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...