Những phong tục truyền thống của người Hàn Quốc trong ngày Tết

Ngày tết truyền thống của người Hàn Quốc hay còn được gọi là Seollal là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Hàn Quốc. Tết truyền thống của Hàn Quốc kéo dài khoảng 3 ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng 12 (âm lịch) cho đến ngày mùng 2 tháng giêng – cũng cùng thời điểm với dịp tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Lì xì đầu năm là một phong tục đẹp trong tết cổ truyền ở Hàn Quốc

Lì xì đầu năm là một phong tục đẹp trong tết cổ truyền ở Hàn Quốc

Cùng tìm hiểu những phong tục trong dịp tết truyền thống của người Hàn Quốc để biết thêm về một trong những nền văn hóa độc đáo và đậm đà bản sắc dân tộc bậc nhất trên thế giới nhé!

Lời chào năm mới

Người ta nói “mất nhau gì một lời chào khi gặp mặt”, quan niệm này lại càng đúng mỗi khi tết đến xuân về. Ở Hàn Quốc cũng vậy, mỗi khi tết đến xuân về những lời chào năm mới biểu hiện cho sự vui vẻ, giao lưu của cả năm.

Mọi người cùng dùng bữa nhẹ sau khi chào hỏi

Mọi người cùng dùng bữa nhẹ sau khi chào hỏi

Vào dịp năm mới mọi người thường chúc nhau những lời tốt đẹp để một năm mới được may mắn và bình an, riêng đối với người Hàn Quốc vào dịp năm mới họ sẽ có lời chúc mang ý nghĩa như sau “ chúc bạn gặp được nhiều may mắn, hạnh phúc trong năm mới” . Phát âm tiếng Hàn của câu nói này là: Sae hae bok manhi bah doo she yo. Sau lời chào, mọi người thường ngồi lại và dùng một bữa ăn nhẹ cùng nhau.

Cách tặng quà

Tặng quà cho nhau trong ngày Tết cũng là nét văn hóa tốt đẹp của người Hàn Quốc. Những món quà như gửi gắm tâm tình của người gửi tới người được nhận. Do vậy những món quà này thường được người Hàn Quốc chọn lựa kỹ càng.

Trước Tết 1 tuần lễ người Hàn Quốc tất bật với việc mua sắm các món quà cho người thân, bạn bè. Các món quà trong ngày Tết của họ thường gồm có bộ quà tặng gồm tiền mặt và thịt. Ngoài ra họ còn chuẩn bị một số các món quà khác như: Hoa quả tươi, cá, mật ong, nhân sâm những sản phẩm chăm sóc sức khỏe hay các đồ dùng cá nhân, bánh hangwa hay cá khô nữa.

Về tín ngưỡng

Những đôi giày dép này sẽ dược giấu ở vị trí bí mật

Những đôi giày dép này sẽ dược giấu ở vị trí bí mật

Những người Hàn Quốc luôn tin tưởng một điều rằng các hồn ma sẽ đến ăn trộm giày của họ vào dịp năm mới những hồn ma đó sẽ lựa chọn các đôi giày mà họ đi vừa sau đó sẽ mang những điều xui xẻo đến cho chủ nhà trong cả năm. Bởi vậy vào những ngày Tết họ thường giấu giày ở những vị trí kín đáo và an toàn.

Trong những dịp cao điểm như dịp tết bạn nên tham gia các chuyến du lịch hàn quốc theo tour để có dịch vụ ổn thỏa thay vì đi du lịch tự túc!

Điều nên làm vào buổi sáng

Bokjori được treo ngoài cửa mỗi khi Tết về

Bokjori được treo ngoài cửa mỗi khi Tết về

Buổi sáng của những ngày tết người Hàn Quốc sẽ mua bokjori hay chính là chiếc rổ vo gạo bằng tre rồi treo lên tường với ý nghĩa mang đến nhiều điều may mắn cho gia đình họ. Người ta tin rằng nếu mua bokjori càng sớm sẽ càng mang đến nhiều điều may mắn cho gia đình.

Cũng vào dịp tết này người dân thường mang các bộ Hanbok sặc sỡ nhằm mục đích cầu nguyện cho một tương lai tươi sáng, tiếp đến họ sẽ ghé thăm gia đình và họ hàng để ăn mừng ngày tết.

Phong tục thờ cúng

Charye là nghi lễ cầu nguyện sự bình an, may mắn và sức khỏe của tổ tiên. Một bàn Charye sẽ được chuẩn bị với nhiều loại hoa quả khác nhau và có màu rực rỡ và tươi sáng, ngoài ra người Hàn Quốc cũng có cách bày biện riêng trên bàn thờ với tên gọi là Jesa Whiz là nghi lễ cầu nguyện cho sự bình yên và sức khỏe của tổ tiên. Một bàn charye được sắp xếp với rất nhiều loại hoa quả khác nhau có hình dáng đa dạng, mang màu sắc tươi sáng thể hiện sự may mắn cho gia đình. Người Hàn Quốc cũng có quy tắc bày biện trên bàn thờ riêng gọi là Jesa Whiz.

Một mâm cỗ cúng gia tiên ngày tết của người Hàn Quốc

Một mâm cỗ cúng gia tiên ngày tết của người Hàn Quốc

Những món ăn truyền thống thường được đặt trên bàn thờ cúng tổ tiên vào ngày Tết của người Hàn Quốc thường có rau, thịt, mì khoai lang và bánh gạo, sườn lợn sốt, hoa quả, bánh quy truyền thống cùng nhiều các món ăn khác nữa. Sau khi Charye kết thúc mọi người cùng nhau ăn các món ăn truyền thống đã được chuẩn bị với mong ước sẽ được tổ tiên truyền lại những điều tốt đẹp.

Nghi thức cúi đầu chào

Hàn Quốc là một quốc gia vẫn còn những nét truyền thống tốt đẹp, được lưu giữ qua nhiều thế hệ và nghi thức cúi đầu chào chính là một trong những truyền thống tốt đẹp ấy.

Nghi lễ cúi chào ở Tết Hàn Quốc

Nghi lễ cúi chào ở Tết Hàn Quốc

Ngày Tết ở Hàn Quốc nghi lễ cúi đầu chào sẽ do con cháu đối với ông bà cha mẹ, tiếp đến những người lớn tuổi sẽ tặng con cháu bao lì xì. Nam và nữ đều có cách cúi đầu chào khác nhau. Với người Hàn Quốc đây không chỉ là cúi chào đơn thuần mà nó còn là ghi thức rất được coi trọng khi năm mới tới.

Truyền thống ăn bánh gạo Tteokguk của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất trân quý hạt gạo nên trong những ngày Tết không thể thiếu những món ăn làm nên từ loiaj hạt quý giá này.

Món bánh gạo truyền thống ở Hàn Quốc

Món bánh gạo truyền thống ở Hàn Quốc

Teokguk chính là món canh bánh gạo mà người Hàn Quốc thường dùng vào buổi sáng đầu tiên của ngày Tết cùng với gia đình. Mọi người còn rất hay hỏi nhau rằng đã ăn được bao nhiêu bát Teokguk vào ngày Tết bởi người Hàn cho rằng nếu trong ngày tết ăn được một bát bánh gạo Tteokguk là sẽ sống thêm được một năm nữa.

Xem thêm: Những món ăn trong ngày Tết truyền thống của Hàn Quốc

Các hoạt động tham gia văn hóa truyền thống

Trò chơi truyền thống ở Hàn Quốc mỗi khi xuân về

Trò chơi truyền thống ở Hàn Quốc mỗi khi xuân về

Tất cả các thành viên trong một gia đình họ thường cùng nhau chơi Yutnori là trò chơi thả 4 que gỗ trên một bàn kẻ ô sẵn, đá cầu, bắn cung và thả diều. Ngoài ra, mọi người có thể cùng quây quần và xem phim.

Nếu bạn muốn du lịch Hàn Quốc vào dịp Tết thì nhớ tìm hiểu các phong tục tập quán nơi đây nhé để có thể hòa nhập cùng với người dân bản địa làm cho chuyến đi trở lên hoàn hảo hơn rất nhiều. Hãy tham khảo các tour Hàn Quốc giá rẻ của chúng tôi vào dịp Tết để có thể đặt ngay cho mình và người thân một chuyến du lịch Hàn Quốc tuyệt vời.

Lịch đăng Con Đường Đế Vương trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...