Vị cay – linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc

Mỗi khi nhắc đến món ăn Hàn Quốc, thực khách không chỉ nhớ tới nét tinh tế trong cách chế biến, khéo léo đầy tinh tế trong cách trình bày mà còn bởi hương vị đặc trưng rất riêng của ẩm thực nơi đây. Nếu bạn đã từng thưởng thức món ăn của xứ sở kim chi nổi tiếng thì chắc hẳn vị cay đặc trưng trong các món ăn sẽ là ấn tượng sâu sắc nhất đối với đất nước xinh đẹp này.

Từ lâu, người Hàn đã xem vị cay là một trong những gia vị không thể thiếu để làm nên món ăn ngon. Dường như nó đại diện cho văn hóa, lối sống cũng như thói quen sinh hoạt hằng ngày. Và sự xuất hiện thường trực của ớt, hạt tiêu trong tủ bếp gia đình cũng quan trọng như chính bản thân mỗi bữa ăn vậy.

Cũng giống như nhiều nước có khí hậu hàn đới cùng khu vực như: Nhật, Trung Quốc… vị cay trong những món ăn xứ Hàn giúp tăng nhiệt độ cơ thể chống chọi lại với khí hậu lạnh giá. Theo quan niệm của con người nơi đây, vị cay trong các món ăn giúp con người dung hòa với thiên nhiên. Bên cạnh đó ớt được coi là thứ quả biểu trưng cho sức mạnh loài người trước bệnh tật và thảm họa.

Trong bất kì món ăn nào của người Hàn từ kim chi, mình lạnh, cơm trộn,…  vị cay luôn đóng vai trò chủ đạo quyết định sự thành công cho vị ngon của món ăn. Vị cay của các món ăn xứ Hàn được cảm nhận ngay từ màu sắc, nhìn những miếng kim chi nhuốm màu đỏ rực của ớt chưa ăn ta cũng có thể cảm nhận được vị nóng. Và ngay khi thưởng thức, cảm giác tê tê, cay nóng lan tỏa khắp cơ thể đầy hấp dẫn.

Vị cay – linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc

Thông thường vị cay trong các món ăn Hàn Quốc được tạo nên chủ yếu là ớt và hạt tiêu với vị thơm đặc trưng cay sè tưởng chừng như bỏng cả lưỡi. Ớt thường được pha chế thành ớt bột, tương ớt,… để sử dụng rất tiện lợi trong chế biến các món ăn. Kết hợp với vị thơm rất riêng của hạt tiêu sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Vị cay trong các món ăn nơi đây được sử dụng rất linh hoạt, nó có mặt trong món xào, món nấu và có cả trong đồ chấm… Chắc hẳn vì thế mà người Hàn lại “sính” những món ăn cay đến thế. Tùy với tài năng của mỗi người đầu bếp tạo ra những món ngon và hấp dẫn, vẫn không thể thiếu gia vị ớt, hạt tiêu đồng hành với họ trong mỗi bếp ăn.

Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp cùng với những món ngon đặc trưng của mỗi mùa, mỗi vùng miền chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách thăm quan khi thưởng thức những tinh hoa ẩm thực nơi đây. Vị cay nồng, tê tê chắc hẳn sẽ là điểm nhấn mang lại ấn tượng khó phai trong lòng thực khách khi đến đây.

Lịch đăng Con Đường Đế Vương trên Blog Npthanh vẫn như bình thường là vào khoảng 22h hàng ngày.
Loading Facebook Comments ...